December 5, 2022

เอกอัครราชทูตอาลี ชาริฟ อาเหม็ด กล่าวว่า ความมั่นคงของโซมาเลียยังคงแข็งแกร่งขึ้นด้วยการสนับสนุนจากสหรัฐฯ

Ali Sharif Ahmed
Ali Sharif Ahmed
Click below and listen to this article

อาลี ชาริฟ อาเหม็ด เป็นเอกอัครราชทูตโซมาเลียประจำสหรัฐอเมริกาตั้งแต่เดือนกันยายน ค.ก่อนที่เขาได้รับการแต่งตั้ง เอกอัครราชทูตอาเหม็ดเคยดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตโซมาเลียประจำเอธิโอเปียและฝรั่งเศสนอกจากนี้เขายังได้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนโซมาเลียให้กับสหภาพแอฟริกาและยูเนกา

เป็นเวลาหลายทศวรรษที่ผ่านมาโซมาเลียถูกทำลายโดยสงครามทั่วประเทศเนื่องจากได้ต่อสู้เพื่อจัดตั้งรัฐบาลกลางที่แข็งแกร่งและการก่อการร้ายได้เติบโตอาละวาด

อย่างไรก็ตาม อัครราชทูตอาลี ชาริฟ อาเหม็ด ดูเหมือนจะมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับการฟื้นตัวจากหลายปีที่ถูกทำลายและการสร้างสู่อนาคตที่ดีกว่าในโซมาเลีย“โซมาเลียมีความยืดหยุ่นและความมุ่งมั่นของประชาชนที่จะสร้างบ้านเกิดใหม่และการรักษาความสมบูรณ์ของดินแดนของตนนั้นไร้ขีดจำกัด” เอกอัครราชทูตกล่าว

เขายังยืนยันว่าการสนับสนุนจากพันธมิตรที่สำคัญเป็นองค์ประกอบพื้นฐานที่ทำให้โซมาเลียบรรลุความคืบหน้า โดยกล่าวว่า “ความมั่นคงของประเทศเรายังคงเข้มแข็งขึ้นด้วยการสนับสนุนจากประชาคมระหว่างประเทศและรัฐบาลสหรัฐอเมริกา”

เอกอัครราชทูตอาลี ชารีฟ ยังเคยดำรงตำแหน่งเพิ่มเติม เช่น ที่ปรึกษานโยบายอาวุโสสำนักงานอธิการบดี และรองประธานฝ่ายเลขานุการต่างประเทศก่อนจะเข้าสู่ภาครัฐ อาลี ชาริฟ อาเหม็ด เป็นผู้บริหารธุรกิจ ผู้ประกอบการ และที่ปรึกษา

2506 เป็นบุตรของนายสุพรรณ จังหวัดนครหลวงแห่งลอนดอน สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาสันติภาพและความขัดแย้งศึกษา จากมหาวิทยาลัยนครลอนดอน และปริญญาโท สาขาภูมิรัฐศาสตร์และยุทธศาสตร์แกรนด์ จากมหาวิทยาลัยซัส

มีงานมากมายที่ต้องทำในโซมาเลีย ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจน อันตราย และทุจริตที่สุดในโลก

2021 มีประชากร 5.6 ล้านคนในโซมาเลียเป็นอาหารที่ไม่ปลอดภัย และผู้คน 2.8 ล้านคนไม่เป็นไปตามข้อกำหนดด้านอาหารในแต่ละวันการรวมกันของความขัดแย้งที่รุนแรง, การระบาดของ Covid-19, และความแห้งแล้งที่เลวร้ายที่สุดของประเทศ ในทศวรรษที่ผ่านมา ทำให้ผู้คนนับล้านที่ต้องการความช่วยเหลือ

ในดัชนีการรับรู้การทุจริตปี 2021 บริษัท Transparency International ได้จัดอันดับให้โซมาเลียเป็นรัฐบาลที่ทุจริตมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลกในดัชนี 2022 Freedom House ของฟรีดอม เฮาส์ โซมาเลียได้รับคะแนนเสรีภาพโดยรวม 7 จาก 100 คะแนน

รัฐบาลโซมาเลียได้มาเป็นที่รู้จักกันในฐานะ ปราบปราม ทุจริต รุนแรง และไม่เป็นประชาธิปไตย

ความขัดแย้งได้ครอบงำโซมาเลียมานานหลายทศวรรษ เนื่องจากความไม่มั่นคงเป็นปัญหาที่แพร่หลาย2021 โซมาเลียได้อันดับที่ 3 ในรายชื่อของวิสัยทัศน์ของมนุษยชาติที่ได้รับผลกระทบจากการก่อการร้ายมากที่สุดพื้นที่ทั้งหมดของประเทศจะถูกควบคุมโดยกลุ่มญิฮาดสุดโต่งอัลชาบา

ความสัมพันธ์ระหว่างโซมาเลียและสหรัฐอเมริกามีศักยภาพที่จะสร้างผลกระทบอย่างไม่น่าเชื่อ ขณะที่โซมาเลียต้องเผชิญกับการต่อสู้ของความคิดระหว่างประชาธิปไตยและการกดขี่ตลอดจนระหว่างสิทธิมนุษยชนและความสับสนวุ่นวาย

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?