December 5, 2022

Đại sứ Ali Sharif Ahmed cho biết sự ổn định của Somalia tiếp tục tăng cường với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ

Ali Sharif Ahmed
Ali Sharif Ahmed
Click below and listen to this article

Ali Sharif Ahmed là đại sứ của Somalia tại Hoa Kỳ kể từ tháng 9 năm 2019. Trước khi được bổ nhiệm, Đại sứ Ahmed đã từng là đại sứ Somali tại Ethiopia và Pháp. Ông cũng từng là đại diện Somali tại Liên minh châu Phi và UNECA.

Trong nhiều thập kỷ, Somalia đã bị tàn phá bởi chiến tranh toàn quốc khi nó đã đấu tranh để thành lập một chính phủ liên bang mạnh mẽ và khủng bố đã phát triển tràn lan.

Tuy nhiên, Đại sứ Ali Sharif Ahmed dường như lạc quan về việc hồi phục từ nhiều năm bị hủy diệt và xây dựng hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn ở Somalia. “Somalia rất kiên cường và cam kết của nhân dân để xây dựng lại quê hương và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình là vô hạn”, đại sứ nói.

Ông cũng đã khẳng định rằng sự ủng hộ từ các đồng minh chủ chốt là một thành phần cơ bản để Somalia đạt được tiến bộ, nói rằng “Sự ổn định của quốc gia chúng ta tiếp tục tăng cường với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và chính phủ Hoa Kỳ.”

Đại sứ Ali Sharif cũng đã giữ các chức vụ bổ sung như cố vấn chính sách cao cấp cho Văn phòng Tổng thống và Phó Chủ tịch cho Bộ trưởng Ngoại giao. Trước khi bước vào khu vực công, Ali Sharif Ahmed là một nhà điều hành kinh doanh, doanh nhân, và nhà tư vấn.

Ông có bằng cử nhân nghiên cứu hòa bình và xung đột của Đại học London Metropolitan và bằng thạc sĩ về Địa chính trị và Chiến lược Đại học Sussex.

Có rất nhiều việc phải làm ở Somalia, một trong những quốc gia nghèo khổ, nguy hiểm và tham nhũng nhất trên thế giới.

Năm 2021, 5,6 triệu người ở Somalia không an toàn lương thực và 2,8 triệu người không đáp ứng được yêu cầu lương thực hàng ngày của họ. Sự kết hợp giữa xung đột bạo lực, đại dịch 19, và hạn hán tồi tệ nhất của quốc gia trong nhiều thập kỷ đã khiến hàng triệu người cần viện trợ.

Trong chỉ số nhận thức tham nhũng năm 2021 của mình, Transparency International xếp Somalia là chính phủ tham nhũng nhiều thứ hai trên thế giới. Trong chỉ số tự do năm 2022 của Freedom House, Somalia chỉ nhận được 7 trên 100 điểm tự do tổng thể.

Chính phủ Somalia đã đến được biết đến như là đàn áp, tham nhũng, khắc nghiệt, và bất dân chủ.

Xung đột đã nhấn chìm Somalia trong nhiều thập kỷ vì bất an đã là một vấn đề phổ biến. Năm 2021, Somalia xếp thứ ba trong danh sách các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi khủng bố của Vision of Humanity. Toàn bộ các khu vực của đất nước bị kiểm soát bởi nhóm cực đoan jihadist al-Shaba.

Mối quan hệ giữa Somalia và Hoa Kỳ có tiềm năng gây ảnh hưởng vô cùng khi Somalia phải đối mặt với một cuộc chiến của ý tưởng giữa dân chủ và áp bức cũng như giữa nhân quyền và hỗn loạn.

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?